Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đánh giá cao tác dụng của hải sâm đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm đau khớp, tốt cho xương, nướu răng và tim mạch.
Giá trị dinh dưỡng của hải sâm
Hải sâm là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, 112 gram hải sâm vùng Alaska cung cấp:
- Calo: 60
- Protein: 14 gram
- Chất béo: ít hơn một gram
- Vitamin A: 8% DV
- Vitamin B2 (Riboflavin): 81% DV
- Vitamin B3 (Niacin): 22% DV
- Canxi: 3% DV
- Magiê: 4% của DV
*DV: Lượng dinh dưỡng được khuyến nghị bổ sung hằng ngày.
Do chứa rất ít calo cũng như chất béo nhưng lại chứa hàm lượng protein dồi dào nên hải sâm trở thành một thực phẩm thân thiện với mục tiêu giảm cân. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng chứa nhiều hợp chất có lợi, tốt cho sức khỏe bao gồm cả chất chống oxy hóa.
8 tác dụng của hải sâm đối với sức khỏe
Dưới đây là một số tác dụng của hải sâm mà bạn có thể cảm thấy hứng thú:
1. Hỗ trợ giảm đau khớp
Hải sâm rất giàu chondroitin sulfate, hợp chất nổi tiếng với khả năng giảm đau khớp và viêm khớp.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England năm 2006 xác nhận rằng việc bổ sung chondroitin sulfate cho cơ thể có hiệu quả trong vấn đề giảm đau viêm khớp ở nhóm bệnh nhân bị đau đầu gối từ trung bình đến nặng liên quan đến tình trạng viêm xương khớp.
Kết quả nghiên cứu cho rằng tác dụng của hải sâm trong việc hỗ trợ điều trị đau viêm khớp do nồng độ cao chất chống oxy hóa chondroitin sulfate.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các sản phẩm với nguyên liệu từ hải sâm có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất của hải sâm đá (Actinopyga lecanora) có thể làm giảm huyết áp ở những chú chuột đang bị huyết áp cao, từ đó hỗ trợ kiểm soát chỉ số huyết áp tốt hơn.
Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều hải sâm làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol xấu LDL và triglyceride.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một tác dụng của hải sâm được đánh giá cao là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hợp chất triterpenoid glycoside từ một loài hải sâm được biết là có tác dụng gây độc tế bào đối với các tế bào ung thư phổi tiến triển.
Hợp chất này cũng ức chế khả năng sống sót cũng như khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu khác tiết lộ rằng những yếu tố trên rất hữu ích trong việc ức chế sự tăng sinh của các tế bào nội mô mạch máu của con người và hạn chế chúng di chuyển, từ đó tránh việc ung thư di căn sang những bộ phận khác.
4. Cải thiện chức năng gan và thận
Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cũng đã chứng minh rằng tác dụng của hải sâm có thể mang đến lợi ích cho gan và thận.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed Research International, chỉ cần một liều chiết xuất từ hải sâm đã giúp giảm đáng kể tình trạng stress oxy hóa và tổn thương gan. Nghiên cứu tương tự cũng tiết lộ rằng hải sâm còn giúp cải thiện chức năng gan và thận.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Hải sâm chứa glycine và arginine, những hợp chất có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Glycine có thể kích thích sản xuất và giải phóng kháng thể tế bào IL-2 và B. Những kháng thể này thực hiện một nhiệm vụ quan trọng trong việc loại bỏ các vật thể lạ.
Arginine sẽ hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch tế bào bằng cách thúc đẩy sự kích hoạt và tăng sinh của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu chống lại mầm bệnh và tế bào ung thư.
6. Ngăn ngừa bệnh nướu răng
Kem đánh răng có thành phần chiết xuất hải sâm có thể có lợi cho những người mắc bệnh nha chu.
Trong một nghiên cứu với 28 bệnh nhân độ tuổi trưởng thành được chẩn đoán bị viêm nướu mạn tính hoặc giai đoạn đầu của viêm nha chu mạn tính cho thấy bệnh nhân đánh răng bằng kem đánh răng với thành phần hải sâm khoảng 2 lần mỗi ngày trong vòng ba tháng đã cải thiện tình trạng mảng bám và viêm hiệu quả.
7. Giảm nguy cơ cơn hen suyễn bộc phát
Các chuyên gia cho rằng tác dụng của hải sâm còn có thể được ứng dụng như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh hen suyễn, ngăn ngừa cơn hen bộc phát cũng như tần suất xuất hiện của chúng. Điều này có được là do hải sâm có khả năng giảm viêm dị ứng đường hô hấp.
8. Tác dụng của hải sâm: Giúp xương chắc khỏe
Hải sâm là một nguồn cung chứa nhiều canxi, hỗ trợ xương chắc khỏe. Ngoài ra, hàm lượng collagen cao trong hải sâm đóng vai trò là thành phần cấu trúc để canxi bám vào, giúp giữ lại lượng canxi cao trong xương, từ đó làm tăng mật độ cũng như giữ gìn sức mạnh của xương.
Những lưu ý khi dùng hải sâm
Hải sâm được coi là một nguồn thực phẩm tương đối an toàn và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, bên cạnh các tác dụng của hải sâm được đánh giá cao, bạn vẫn nên lưu ý đến một số vấn đề nhằm đảm bảo sức khỏe, cụ thể gồm:
- Đầu tiên, hải sâm có tác dụng chống đông máu, nghĩa là chúng có thể làm loãng máu. Vì lý do tương tự, bạn nên tránh sử dụng hải sâm hai tuần trước khi phẫu thuật để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều. Những người dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin (warfarin) hoặc Plavix (clopidogrel) cũng nên tránh tiêu thụ loại thực phẩm này.
- Thứ hai, hải sâm có thể gây dị ứng ở những người bị dị ứng với hải sản có vỏ. Mặc dù bản thân loại thực phẩm này không hề có vỏ nhưng chúng có thể bị ô nhiễm chéo tại các nhà hàng hải sản hoặc cơ sở chế biến.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài, bạn đã biết được những lợi ích tuyệt vời của hải sâm đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Nguồn : hellobacsi.com